Điều kiện để đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam

Sáng chế được biết đến là thành quả trí tuệ góp phần vào việc phát triển khoa học, kĩ thuật hiện nay. Biết bao nhiêu phát minh, sáng chế đã được áp dụng vào thực tiễn giúp cuộc sống con người ngày càng dễ dàng hơn chẳng hạn như sáng chế bóng đèn điện của Edison. Chính vì vậy mà pháp luật luôn tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức phát huy năng lực và bảo vệ thành quả ấy. Bài viết sau đây, Phan Law sẽ cung cấp những thông tin về điều kiện để đăng ký bảo hộ sáng chế giúp quý khách hàng bảo vệ được tài sản trí tuệ của mình nhé.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam

Điều kiện để đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Từ những đặc điểm và đóng góp của sáng chế mà pháp luật có những quy định về những điều kiện cụ thể để đăng ký bảo hộ sáng chế.

Thứ nhất, sáng chế đó phải có tính mới

Nghĩa là sáng chế của bạn chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức bất kỳ hình thức nào. Chưa được bất cứ ai sử dụng (cả trong nước hoặc ngoài nước) trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

Lưu ý: Sáng chế được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

Thứ hai, sáng chế phải có trình độ sáng tạo

Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công khai và phổ biến dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

Đồng thời, sáng chế đó phải là một bước sáng tạo, không phải ai cũng dễ dàng lên ý tưởng hoặc tạo ra nếu không có hiểu biết về lĩnh vực sáng tạo tương ứng.

Trình độ sáng tạo này được đánh giá bởi những chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực của sáng chế đó.

Thứ ba sáng chế có thể áp dụng công nghiệp

Điều kiện cuối cùng để đảm bảo sáng chế có khả năng bảo hộ chính là sáng chế đó có thể áp dụng được vào thực tiễn. Hay nói cách khác, có thể thực hiện việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sáng chế hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế

Sau khi tra cứu và đánh giá xem sáng chế có đủ điều kiện hoặc khả năng được bảo hộ hay không, quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký gồm các tài liệu:

  • Tờ khai đăng ký sáng chế (02 tờ theo mẫu).
  • Bản mô tả sáng chế (02 bản, bao gồm cả hình vẽ, nếu có).
  • Yêu cầu bảo hộ (02 bản).
  • Các tài liệu có liên quan (nếu có).
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.
  • Giấy ủy quyền (Nếu chủ ở hữu ủy quyền cho đơn vị khác thay mình thực hiện thủ tục)

Thời gian thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ sáng chế kéo dài hơn rất nhiều so với đăng ký nhãn hiệu. Có thể kéo dài lên ít nhất là 36 tháng chưa kể thời gian sửa đổi, bổ sung do thiếu sót.

Vì nếu được cấp văn bằng đăng ký bảo hộ sáng chế thì chủ sở hữu được độc quyền sử dụng và khai thác sáng chế trong ít nhất 20 năm. Do đó, quy trình thủ tục thực hiện tương đối phức tạp. Do đó, quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ đại diện của một tổ chức SHTT để tiết kiệm được thời gian và công sức bỏ ra. Chưa kể nếu xảy ra sai sót đáng tiếc sẽ làm giảm khả năng được bảo hộ của sáng chế nữa. Vui lòng liên hệ Phan Law để được chúng tôi tư vấn chi tiết về vấn đề này nhé.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995