Người nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội từng đi qua vùng dịch ở Italy, không khai báo y tế

32

Nguồn: https://vietnambiz.vn/benh-nhan-nhiem-covid-19-o-ha-noi-tung-du-lich-cac-nuoc-anh-italy-phap-20200306232224048.htm?utm_source=PushSeo

 • Thêm 6 người mắc COVID-19: Hai ca liên quan bệnh viện Bạch Mai, một ca vừa đi du lịch nhiều tỉnh thành về
 • 21 bệnh nhân âm tính 2 lần với COVID-19, đủ điều kiện khỏi bệnh
 • PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: Trong bệnh viện có hai ổ dịch, bệnh nhân 162 có thể đã nhiễm trong cộng đồng từ trước
 • Thêm 10 ca nhiễm COVID-19 mới lên 163, nhiều ca liên quan tới hai ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19

 • Hồi 17h ngày 6/3, qua công tác giám sát Sở Y tế Hà Nội phát hiện một phụ nữ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. 

  Bệnh nhân có tên Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi, cư trú tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. 

  Ngày khởi phát bệnh của chị Nhung là 29/2, còn ngày chị vào bệnh viện là 5/3.

  Chuyến đi 3 nước của bệnh nhân

  Hôm 15/2, chị Nhung xuất cảnh tại sân bay Nội Bài để thăm người nhà ở thành phố London (Anh). Chị nhập cảnh vào Anh ngày 16/2. Đến ngày 18/2, chị Nhung rời London để tới thành phố Milan (thuộc tỉnh Lombardy, Italy) để tham quan. Vào thời điểm đó, dịch chưa bùng phát ở Lombardy. Chị quay lại London hôm 20/2.

  Hôm 25/2, chị Nhung sang Paris (Pháp) để du lịch một ngày. Ở Paris, chị đã gặp chị gái. Hiện nay, có thông tin chị gái của Nhung đã nhiễm COVID-19. Ngày 16/2, chị Nhung trở lại London.

  Chị Nhung có biểu hiện ho hôm 29/2 nhưng không đi khám. Ngày 1/3, chị cảm thấy đau, mỏi cơ thể nhưng không rõ sốt. Cũng trong ngày hôm đó, chị Nhung lên chuyến bay số hiệu VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airline để về Việt Nam. 

  Máy bay đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Lúc ấy chị Nhung không sốt. Sau khi chị Nhung làm thủ tục nhập cảnh, xe riêng của gia đình đưa chị về nhà riêng ở địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, Hà Nội.

  Từ khi về nước, chị Nhung chủ động cách li tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình và không ra khỏi nhà. Trong ngày 2/3, chị sốt nhẹ. Ngày 5/3, chị sốt 38 độ C, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi.

  Chị tới Bệnh viện Hồng Ngọc ở địa chỉ 55 Yên Ninh, Ba Đình để khám và được chẩn đoán viêm phổi. Phim chụp X quang có đám mờ ở đáy phổi phải. Chị được đưa tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh để theo dõi điều trị.

  Bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ở xã Kim Chung lúc 18h ngày 5/3. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị dương tính với COVID-19. Hiện nay bệnh nhân được cách li, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt trong phòng áp lực âm của Bệnh viện Nhiệt đới TƯ  cơ sở 2. Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm của chị Nhung để xét nghiệm khẳng định.

  Kết quả điều tra dịch tễ cho biết tại nhà riêng tại 125 Trúc Bạch, 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân là bố, tài xế riêng, bác và 5 người tạp vụ. Hiện nay sức khỏe của 8 người đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

  18 người tiếp xúc với bệnh nhân ở Bệnh viện Hồng Ngọc. Hiện tại sức khỏe của họ đều bình thường. Không ai có biểu hiện sốt, ho.

  Những người tiếp xúc gần với chị Nhung đã được cách li tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

  Với những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần chị Nhung, cơ quan chức năng đã lập danh sách và yêu cầu cách li tại nơi ở theo qui định.

  Chuyến bay bệnh nhân đi về Hà Nội mang số hiệu VN0054 có 197 hành khách và thành viên phi hành đoàn, theo báo cáo của Sở Y Tế Hà Nội. Sở đã đề xuất với Bộ Y Tế làm việc với Cục Quản lí Xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân Nhung để cách li, theo dõi sức khỏe.

  Các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai

  Ngay sau khi nhận thông tin về Nguyễn Hồng Nhung, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với những cá nhân tiếp xúc gần chị Nhung ở nhà riêng (125 Trúc Bạch), Bệnh viện Hồng Ngọc (ở 55 phố Yên Ninh), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung) và hồi cứu quá trình quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

  Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, các lực lượng của ngành y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận Ba Đình trực tiếp xuống nhà bệnh nhân để chỉ đạo hoạt động chống dịch.

  Các quan chức yêu cầu phường Trúc Bạch thành lập ngay Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch COVID-19, bao gồm Chủ tịch UBND phường, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đình, cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các lực lượng khác của phương như y tế, công an, dân phòng.

  Phường Trúc Bạch đã nhanh chóng khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại hai đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa hàng, quán tại khu vực. Tại nhà bệnh nhân, khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, Bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần đã được phun khử khuẩn bằng Cloramin B.

  Cơ quan chức năng tiếp tục rà soát những người liên quan, tiếp xúc gần với bệnh nhân và những cá nhân tiếp xúc với người tiếp xúc gần để cách li, theo dõi sức khỏe.

  Ngoài ra, lực lượng chức năng tuyên truyền cho người dân xung quanh nhà chị Nhung và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời không hoang mang.


  Bạn đang đọc bài viết Người nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội từng đi qua vùng dịch ở Italy, không khai báo y tế tại chuyên mục Chưa được phân loại, trên website Chuyển động 24h.

 • Giá vàng có thể quay trở lại đà tăng phi mã?
 • Cách li tại chỗ 150 y tá, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai
 • Tỷ giá tiền ấn độ bao nhiêu tiền so với đồng việt 2019
 • Sau ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên, Hà Nội có thêm một ca nghi nhiễm
 • Giá vàng lên xuống chớp nhoáng, mua đầu tuần mất hơn 1,1 triệu đồng mỗi lượng
 • PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: Trong bệnh viện có hai ổ dịch, bệnh nhân 162 có thể đã nhiễm trong cộng đồng từ trước
 • Ảnh hưởng dịch virus corona: Nhiều khách sạn phố cổ Hà Nội đóng cửa, nơi giảm giá đến 60% nhằm hút khách để cố cầm cự
 • Cập nhật tình hình virus corona hôm nay 12/3: Việt Nam loại trừ thêm 256 trường hợp nghi ngờ, Italy ghi nhận thêm hơn 2.000 ca
 • Ba ca nhiễm COVID-19 diễn biến nặng là ai, tình trạng hiện tại ra sao?
 • TP HCM cách li 11 người liên quan đến bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19