Giá vàng có thể quay trở lại đà tăng phi mã?


Bài thử thách cho giá vàng đã hoàn tất 

Theo Bloomberg, sau cú lao dốc vào cuối tuần trước, giá vàng phục hồi trở lại vào hôm thứ Hai (2/3), tái khẳng định vai trò là tài sản an toàn trong bối cảnh bất ổn. 

Giá vàng tăng trong bối cảnh ngày càng nhiều ca nhiễm virus corona mới trên thế giới và nhiều chuyên gia dự báo tình hình còn tồi tệ hơn nữa. 

Với việc thị trường kì vọng ngân hàng trung ương các nước sẽ hành động, các tài sản khác cũng tăng trong đầu tuần này trong đó có chứng khoán, kim loại đồng và dầu thô. Hôm thứ Sáu tuần trước (28/2), giá vàng lao dốc, buộc nhà đầu tư phải bán tháo để cắt lỗ.

“Về cơ bản giá vàng thế giới vẫn đang rất cao và những đợt điều chỉnh trong ngắn hạn không có ý nghĩ lớn trong bức tranh tổng thể. Mặc dù giá vàng giảm nhưng nhìn chung vẫn không giảm mạnh bằng thị trường chứng khoán. 

Do đó, vàng đã chính thức vượt qua bài kiểm tra về tài sản an toàn”, ông Gavin Wendt, chuyên gia phân tích tại công ty MineLife Pty nhận định.

Vàng luôn được biết đến là tài sản hấp dẫn nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường có nhiều bất ổn. Điều này cũng đồng nghĩa, một số nhà đầu tư đã nắm giữ vàng trước đó tận dụng thời cơ này để bán ra khi giá vàng đang trong đà tăng. 

Điều này đã xảy vào hôm thứ Sáu tuần trước và cả thời điểm khủng hoảng tài chính thế giới 2008.

Việc nhiều nhà đầu tư bán ra khiến giá vàng chịu áp lực và quay đầu giảm. Trong bản báo cáo nói về đợt giảm giá vàng hôm 28/2, công ty RBC Capital Markets nhận định động thái bán ra của nhiều nhà đầu tư vừa qua nhằm cắt lỗ và có thêm tiền cho các đợt gọi kí quĩ bổ sung (call margin) của tài sản khác.

“Chúng tôi không coi đợt giá vàng giảm vừa qua là sự thất bại của tài sản này trong vai trò là “thiên đường trú ẩn an toàn” hoặc sự thay đổi thái độ đối với vàng”, công ty RBC Capital Markets nhận định. 

Giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 1.606,68 USD/ounce ngay từ đầu phiên hôm thứ Hai (2/3). Cuối tuần trước, giá vàng giảm 5%.

Ở thị trường Việt Nam, sau 5 phiên giảm liên tiếp của tuần trước, sáng nay 2/3 giá vàng trong nước đã phục hồi nhưng vẫn cách khá xa mốc kỉ lục từng đạt được đúng một tuần trước vào ngày 24/2.

Khảo sát lúc 14h, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giá vàng miếng niêm yết ở mức 45,8 triệu đồng/lượng mua vào và 46,27 – 46,25 triệu đồng/lượng bán ra.

So với thời điểm cuối tuần qua, giá vàng tăng đến 800.000 đồng/lượng chiều mua và 450.000 đồng/lượng chiều bán.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji hiện niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 45,75 triệu đồng/lượng trong khi giá bán ra là 46,15 triệu đồng/lượng, tăng 950.000 – 250.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Kì vọng Fed giảm lãi suất, giá vàng có thể tiếp tục tăng?

Nhà đầu tư đang đánh giá triển vọng giá vàng trong bối cảnh Fed cùng với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới có thể đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ. Chủ tịch Fed ông Jerome Powell gợi ý có thể giảm lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 17 – 18/3 tới nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

“Với việc dịch virus corona đang lan rộng trên thế giới và Fed có thể giảm lãi suất, khả năng giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng”, chuyên gia kinh tế Howie Lee nhận định.

Các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs Group Inc kì vọng Fed sẽ giảm lãi lãi suất khoảng 50 điểm cơ bản.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đưa ra tuyên bố khẩn cấp rằng sẽ cung cấp thanh khoản dồi dào và đảm bảo sự bền vững của thị trường tài chính thông qua những biện pháp mua bán tài sản phù hợp.

Trang Kitco dẫn lời chuyên gia phân tích hàng hóa bà Nicky Shiels rằng vàng đang được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Theo đó, giá vàng đã vượt so với dự báo khoảng 1,5% lên ngưỡng 1.750 USD/ounce. Trung bình từ đầu năm đến nay giá vàng trung bình ở mức 1.625 USD/ounce.

Trong trung và dài hàng, bà Nicky Shiels cho rằng giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.900 USD/ounce. Bà cho rằng rằng nỗi lo dịch bệnh sẽ gây áp lực lên nền tăng trưởng kinh tế thế giới, đồng USD sẽ yếu đi và thị trường chứng khoán biến động. Đây là những yếu tố hỗ trợ giá vàng.