Đau ruột thừa ở bên nào?

Có nhiều người vẫn có thể sống chung với đoạn ruột thừa của mình suốt cuộc đời nhưng có những người cần phải phẫu thuật khi cơn đau dữ dội. Thậm chí, có những người nguy hiểm tới tính mạng  vì chủ quan vì nhầm tưởng đau dạ dày là những triệu chứng đau bụng bình thường. Vậy đau ruột thừa ở bên nào của bụng và cách nhận biết ra sao. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đau ruột thừa ở bên nào và cách nhận biết?

Đau ruột thừa đau ở bên  nào? Ruột thừa của cơ thể người nằm bên phải vùng bụng  nên nếu thấy  vùng bụng bên phải bị đau thì có thể bạn đang bị đau ruột thừa.

Thường thì triệu chứng của bệnh sẽ là đau bên phải vùng bụng nên người bệnh dễ chủ quan và nhầm lẫn với bệnh khác. Các bác sĩ cho biết, cơn đau sẽ xuất hiện quanh rốn của bệnh nhân, sau đó lan sang phía bên phải và check phía dưới một chút. Mức độ đau tăng lên khi bệnh nhân di chuyển, ngáy khi ngủ, thở sâu, hắt hơi…

Người bệnh có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác như buồn nôn, sốt, tiêu chảy, táo bón, bụng sưng, chán ăn… Cơn đau có thể diễn ra trong khoảng 1-2 ngày sau đó nặng hơn.

Nếu bụng của bệnh nhân mềm, khi ấn vào phần bụng dươi phía bên phải sẽ bị đau, bệnh nhân không bị sốt thì bệnh còn ở mức độ nhẹ. Nếu bị viêm nặng và có mủ gây hoại tử thì có cảm giác đau giữ dội, sốt cao, vùng đau lan rộng. Ấn tay vào sẽ thấy cơ bụng cứng và thấy có cục cứng phía bụng bên phải chếch phía dưới.

Người bệnh uống thuốc không thấy giảm thì tới các cơ sở y tế gần nhất để khám và chẩn đoán đúng bệnh sớm nhất để có biện pháp xử lý.

Đau ruột thừa ở bên nào và cách điều trị

Trong trường hợp người bệnh đau ruột thừa chưa có biến chứng, điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng. Sau mổ, người bệnh sử dụng kháng sinh để chống nhiễm trùng, bù nước và nâng đỡ cơ thể. Phương pháp này có tình thẩm mỹ cao, không để lại sẹo, hồi phục nhanh.

Trường hợp bệnh có biến chứng, cần mổ mở, tùy theo biến chứng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp với bệnh nhân. Phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm là cách điều trị bắt buộc đối với bệnh nhân bị đau ruột thừa.

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc giúp bạn đọc về vấn đề đau ruột thừa ở bên nào, các triệu chứng và phương pháp điều trị để có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn.