Đau ruột thừa là đau chỗ nào?

Ruột thừa là một cấu trúc hình ống nhỏ, dạng như ngón tay, xuất phát từ đoạn đầu của ruột già, gọi là manh tràng. Viêm và đau ruột thừa là khi ruột thừa bị nhiễm trùng và viêm. Khi ruột thừa viêm sẽ sưng to, có một số trường hợp bị vỡ. Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh này, độ tuổi từ 10-30 thường sẽ phổ biến nhất.

Nhiều bạn đọc vẫn thắc mắc đau ruột thừa là đau chỗ nào và cách nhận biết ra sao. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây. Cung cấp những thông tin về bệnh đau rruột thừa mà bạn cần.

Đau ruột thừa là đau chỗ nào? Các cách nhận biết bệnh?

Đau ruột thừa là đau chỗ nào? Nếu thấy  vùng bụng bên phải bị đau, có thể bạn đang bị đau ruột thừa và cần điều trị ngay vì ruột thừa của cơ thể người nằm bên phải vùng bụng.

  • Cách nhận biết bệnh đau ruột thừa:

Đau bụng: Là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và luôn có. Đau bụng khi đau ruột thừa biểu hiện như sau: cơn đau khởi phát ở vùng quanh rốn hoặc thượng vị, đi kèm buồn nôn, nôn. Sau 6 – 12h cơn đau tăng dần, di chuyển xuống vùng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng lên khi ho, khi thay đổi tư thế…Triệu chứng đau bụng là triệu chứng đáng tin cậy nhất để nhận biết trường hợp người bệnh đang bị đau ruột thừa.

Tùy vào vị trí của ruột thừa, người bệnh sẽ có cảm giác khác nhau về vị trí của đau bụng trong viêm ruột thừa. Đau hông lưng – ruột thừa sau manh tràng, đau hạ vị – ruột thừa thể tiểu khung, đau sườn dưới phải – ruột thừa dưới gan. …

Ngoài đau bụng, người bệnh còn có một số triệu chứng kèm theo như sốt, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, trướng bụng…

Đau ruột thừa là đau chỗ nào? 2 cách điều trị phổ biến?

Cách 1: Nếu người bệnh đau ruột thừa nhưng chưa có biến chứng, bệnh nhẹ, điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng. Cách này có tính thẩm mỹ hơn, không đau và nhanh hồi phục hơn.

Cách 2: Trường hợp ruột thừa bị vỡ và nhiễm trùng bên trong ổ bụng hoặc bệnh nhân bị vỡ gây áp xe không thể thực hiện tốt và an toàn với phẫu thuật nội soi sẽ chuyển sang mổ mở. Phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm là cách điều trị bắt buộc và tốt nhất đối với bệnh nhân. Tùy theo biến chứng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ phù hợp.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về vấn đề đau ruột thừa ở vị trí nào để bạn đọc có nhiều hơn kiến thức về bệnh, nhận biết được bệnh sớm và điều trị kịp thời.