Những điều cần biết về thời gian ủ bệnh thủy đậu.

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào thể trạng và sức đề kháng của từng người. Thời gian virus xâm nhập cơ thể cho đến khi phát ban xuất hiện là khoảng 2-3 tuần. Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy bình thường. Đến cuối thời gian ủ bệnh thủy đậu, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Đối với cha mẹ có con mắc bệnh, rất khó để xác định các triệu chứng của bệnh ở con mình trong những ngày đầu. Cho tới khi phát ban xuất hiện thì cha mẹ mới có thể nhận biết được chính xác căn bệnh.

Thời gian ủ bệnh thủy đậu bao lâu?

Thời gian ủ bệnh thủy đậu cho đến lúc khỏi bệnh trải qua 4 giai đoạn:

+ Thời gian ủ bệnh (từ lúc nhiễm virus) đến phát bệnh): giai đoạn này kéo dài từ 10-20 ngày. Người bệnh không có các biểu hiện nào có thể dễ dàng nhận biết cả.

+ Thời kỳ khởi phát: người bệnh sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu và phát ban đỏ với đường kính từ 24 – 48h. Một số trường hợp có thể bị viêm họng, nổi hạch sau tai. Khi có các dấu hiệu này nên đi khám sớm vì nó dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Người bệnh thường chủ quan đến lúc phát bệnh thì khó điều trị hơn.

+ Thời kỳ toàn phát: người bệnh sốt cao, đau đầu, đau cơ, chán ăn, nôn ói, mệt mỏi. Ban đỏ chuyển thành mụn nước hình tròn, đường kính 1-3mm, chứa chất dịch bên trong. Mụn nước xuất hiện ở toàn thân, nhất là trên tay, chân, lưng, mặt, vùng niêm mạc miệng…gây ngứa ngáy, khó chịu.

+ Thời kỳ khôi phục: sau 7-10 ngày phát bệnh, nếu không có biến chứng hay nhiễm trùng, các mụn nước sẽ vỡ ra, khô lại, dần hồi phục. Thời gian phục hồi từ 3-4 ngày, các vết mụn nước sẽ để lại sẹo nên cần bôi thuốc ngoài da để không để lại sẹo.

Những điều cần biết về thời gian ủ bệnh thủy đậu.
Những điều cần biết về thời gian ủ bệnh thủy đậu.

Trong thời gian ủ bệnh thủy đậu nên ăn gì?

Khi mắc bệnh thủy đậu, người bệnh cần phải cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh nước lọc người bệnh nên bổ sung thêm nước trái cây để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Rau xanh và trái cây, đặc biệt là những loại giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, tránh nhiễm trùng, tăng cường quá trình sản sinh collagen phòng ngừa sẹo lõm.

Các loại canh thanh nhiệt từ các thực phẩm có tính mát sẽ giúp giải độc tố trong cơ thể. Có thể nấu canh thừ cà rốt, đậu xanh, rau má…

Nước rau sam có tác dụng kháng viêm, ngừa mụn nhọt, rất tốt cho những người mắc bệnh thủy đậu và mụn nước.Cháo, súp cũng là những món mà người bệnh nên ăn trong thời gian ủ bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?