Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là gì? Có nguy hiểm không? Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh,  xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, thường thì trẻ em sẽ nhiều hơn. 

Thủy đậu do virus Varicella Zoster lây nhiễm từ người này qua người khác. Bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn vào mùa xuân, thời tiết nồm ẩm. Biểu hiện của bệnh là các mụn rộp nước nổi khắp người, niêm mạc miệng, lưỡi. Thủy đậu có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm , vì vậy cần lưu ý các cách phòng trành và điều trị.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu là gì?

Để nhận biết dấu hiệu của bệnh thủy đậu là gì, cần chú ý 4 giai đoạn với các biểu hiện sau:

+ Thời gian ủ bệnh (từ lúc nhiễm virus) đến phát bệnh): giai đoạn này kéo dài từ 10-20 ngày. Người bệnh không có các biểu hiện nào có thể dễ dàng nhận biết cả.

+ Thời kỳ khởi phát: người bệnh sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu và phát ban đỏ với đường kính từ 24 – 48h. Một số trường hợp có thể bị viêm họng, nổi hạch sau tai. Khi có các dấu hiệu này nên đi khám sớm vì nó dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Người bệnh thường chủ quan đến lúc phát bệnh thì khó điều trị hơn.

+ Thời kỳ toàn phát: người bệnh sốt cao, đau đầu, đau cơ, chán ăn, nôn ói, mệt mỏi. Ban đỏ chuyển thành mụn nước hình tròn, đường kính 1-3mm, chứa chất dịch bên trong. Mụn nước xuất hiện ở toàn thân, nhất là trên tay, chân, lưng, mặt, vùng niêm mạc miệng…gây ngứa ngáy, khó chịu.

+ Thời kỳ khôi phục: sau 7-10 ngày phát bệnh, nếu không có biến chứng hay nhiễm trùng, các mụn nước sẽ vỡ ra, khô lại, dần hồi phục. Thời gian phục hồi từ 3-4 ngày, các vết mụn nước sẽ để lại sẹo nên cần bôi thuốc ngoài da để không để lại sẹo.

Bệnh thủy đậu là gì?
Bệnh thủy đậu là gì?

Biến chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Ngoài việc tìm hiểu xem bệnh thủy đậu là gì, những biến chứng của bệnh cũng là vấn đề không thể bỏ qua.

+ Những vết nốt đậu nếu bị nhiễm trùng sẽ dẫn tới lở loét trên da, có khả năng để lại sẹo xấu lâu dài.

+ Nhiễm trùng huyết làm giảm sức khỏe của trẻ, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

+ Biến đổi viêm não, viêm màng não  do thủy đậu dù rất ít khi xảy ra nhưng vẫn có những trường hợp mắc phải, để lại nhiều di chứng như bại não, điếc, chậm phát triển, tâm thần, động kinh…

+ Ngoài ra, những bệnh nhi bị thủy đậu còn có thể gặp biến chứng viêm phổi nặng do virut thủy đậu gây ra.

Trên đây là bài viết Bệnh thủy đậu là gì? Nếu cảm thấy thông tin này hữu ích hãy cùng chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào? Những điều cần biết.