Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây sang cho người khác.

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây? Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây nên và có tính lây lan cao. Đặc biệt với những người chưa từng mắc thủy đậu thì nguy cơ mắc bệnh có thể lên tới 90%. Bệnh có thể lây qua đường hô hấp hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các mụn nước bị vỡ.

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng bệnh thủy đậu nếu không được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây?

Theo các chuyên gia về sức khỏe hàng đầu trong nước thì bệnh thủy đậu thường lây lan nhiều nhất trong giai đoạn trước khi những mụn nước nổi lên, đó là khoảng từ 5 cho tới 7 ngày. Thời điểm sau khi đã nổi mụn nước thủy đậu sau 3 ngày.

Kể từ sau khoảng thời gian này thì khả năng lây nhiễm bệnh sẽ giảm xuống và sẽ không lây lan sang người khác. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây?

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mọi người nên tránh tiếp xúc trực tiếp với da người bệnh hay quần áo, ga giường bẩn của người bệnh để không bị lây.

Bệnh thủy đậu tuy là căn bệnh không ảnh hưởng lớn tới tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng và rất dễ lây lan.

Chúng ta không thể xác định được thời gian bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây và người bệnh cũng không được chủ quan khi chưa thực sự hết bệnh. Với những người có sức đề kháng thấp, cơ thể yếu nên cẩn thận khi tiếp xúc với người bệnh cho tới khi họ khỏi hoàn toàn.

Bệnh thủy đâu bao lâu thì hết lây? Cách phòng tránh bệnh thủy đậu

Vì chưa xác định chính xác bệnh thủy đậu bao lâu thì hết lây nên chúng ta cần chủ động phòng tránh nhiễm thủy đậu khi bệnh vào mùa.

Sử dụng chủng ngừa vaccine  thủy đậu là cách phòng tránh lây nhiểm hiệu quả và lâu dài. Với những gia đình có con nhỏ, nên cho bé đi tiêm sớm theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu tiếp xúc với người mắc thủy đậu mà chưa tiêm ngừa vaccine bạn cần chủng ngừa trong 3 ngày sau đó.

Tuyệt đối không sử dụng đồ cá nhân, chạm vào các mụn nước của bệnh nhân. Người bệnh cần được cách ly với các thành viên khác. Phòng ở của người bệnh cũng phải được vệ sinh bằng cách dung dịch tẩy rửa.

Vì chưa có thuốc đặc trị thủy đậu nên tiêm chủng ngừa vaccine là cách tốt nhất. Bên cạnh đó, cần thăm khám khi phát hiện các triệu chứng bất thường để điều trị kịp thời và ngăn ngừa biến chứng.

Tin thêm: Tám bài thuốc trị bệnh thủy đậu hiệu quả là gì?