Khái niệm đất phần trăm là gì?

Khái niệm đất phần trăm là gì? Bạn đã bao giờ nghe về loại đất này? Cùng Chuyendong24gio.net tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây.

Khái niệm đất phần trăm là gì?

Tên gọi đất phần trăm là chỉ loại đất trước kia do hợp tác xã trích % (thông thường là 5%) từ quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì được giữ lại % (5%) tự chủ phát triển kinh tế (trồng rau, hoa màu,…)

Pháp luật quy định như thế nào về đất phần trăm?

Trong những giai đoạn khác nhau, pháp luật có những quy định, điều chỉnh khác nhau về Luật đất đai,… phù hợp với mục đích sử dụng đất. Có thể chia làm các nhóm sau:

  • Đất nông nghiệp;
  • Đất lâm nghiệp;
  • Đất dân cư;
  • Đất chuyên dùng;
  • Đất chưa sử dụng;

Đất phần trăm hiện nay thuộc quy định tại điều 72 Luật đất đai năm 2003, điều 74 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật đất đai.

Đất phần trăm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của mỗi địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn,… được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Nếu vượt quá 5% diện tích đất sử dụng dùng vào quỹ đất công thì diện tích vướt quá mức 5% sẽ xử lý theo các hướng:

  • Xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương;
  • Giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.
  • Với trường hợp muốn sử dụng đất phần trăm vào mục đích xây nhà ở thì cần làm thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp).

Một vài thông tin về đất phần trăm trên đây hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề này. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về các định nghĩa, khái niệm thường gặp trong lĩnh vực đất đai tại chuyên mục Bất Động Sản của chuyendong24gio.net