Đất ở tại đô thị là gì? Quy định trong xây dựng đất ở đô thị như thế nào?

Đất ở tại đô thị là gì? Quy định trong xây dựng đất ở đô thị như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

Đất ở tại đô thị là gì?

Đình nghĩa nhanh và dễ hiểu: Đất ở tại đô thị là Đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình được quy định để phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân đô thị trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Quy định trong xây dựng đất ở tại đô thị như thế nào?

Một số quy định về xây dựng đất ở tại đô thị như sau:

1. Quy định về quy mô và mật độ

Quy chuẩn xây dựng Việt Nam quy định đất đơn vị ở tối thiểu phải đạt 8m2/người và không lớn hơn 50m2/người.

Các văn bản cũng không đưa ra những quy định chung về mật độ xây dựng toàn khu, nhưng có quy định chi tiết về mật độ xây dựng cho từng lô đất, đồng thời quy định các khối nhà cao tầng cần xây dựng với khoảng cách tối thiểu giữa hai dãy nhà phải đảm bảo ≥25m. Khoảng cách này đảm bảo cho các khối công trình có được sân chơi và khoảng không gian xanh cần thiết. Mật độ và khoảng cách giữa các dãy nhà, phải đảm bảo ≥25m.

2. Yêu cầu về giao thông

Đường giao thông từ cấp đường chính đô thị trở lên không chia cắt đơn vị ở.

3. Đồng bộ và đa dạng

Đảm bảo đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu đô thị. Đồng bộ và trật tự ở đất ở đô thị bao hàm cả trên phương diện hình thức, chi tiết kiến trúc và vật liệu hoàn thiện, từ đó ra đời những khối nhà cao tầng, những dãy phố thấp tầng với hình thức giống hệt nhau.

4. Không gian xanh

Quy định về mật độ cây xanh trong đơn vị ở tối thiểu là 2m2/người, trong đó cây xanh nhóm ở phải đạt 1m2/người.

3 nhóm cây xanh đô thị chính là:

  • Cây xanh sử dụng công cộng: ghi rõ là cần được quy hoạch xây dựng thuận lợi có người dân có thể tiếp cận và sử dụng;
  • Cây xanh đường phố;
  • Cây xanh chuyên dụng.

5. Các tiện ích đô thị

Cần phải đảm bảo các dịch vụ thiết yếu hàng ngày như: giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông cơ sở, văn hóa thông tin, chợ, dịch vụ thể thao, không gian dạo chơi, thư giãn,… trong bán kính đi bộ không lớn hơn 500m; các công trình văn hóa, thương mại, dịch vụ cần được bố trí trên các đường giao thông chính; và các nhóm nhà ở cần xây dựng vườn hoa, sân chơi với bán kính phục vụ không quá 300m.

Trên đây là thông tin chi tiết cho đất ở tại đô thị và một số yêu cầu cho việc xây dựng đất ở tại đô thị mà bạn cần tham khảo.