Đất công nghiệp là gì? Quy định về đất công nghiệp như thế nào?

Trong bài viết hôm nay, mời bạn tìm hiểu về đất công nghiệp là gì? Những quy định của pháp luật về đất công nghiệp mà bạn cần biết.

Định nghĩa đất công nghiệp là gì?

Đất công nghiệp hiểu nôm na là loại đất dùng để phục vụ cho việc xây dựng các cụm khu công nghiệp cũng như các cụ khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung. Đất công nghiệp có những quy định khắt khe về khai thác và sử dụng loại đất này.

Quy định của pháp luật về sử dụng đất công nghiệp

Một số quy định về sử dụng đất công nghiệp mà bạn cần biết như sau:

  1. Đất công nghiệp phù hợp với quy hoạch

Khi quyết định khai thác quỹ đất công nghiệp, cần xem chi tiết quy hoạch cũng như hướng dẫn sử dụng đất công nghiệp đó đã được cơ quan thẩm quyền quy định và phê duyệt ra sao.

Việc khai thác đất công nghiệp cần chú ý đến các đồng bộ trong quy hoạch cũng như các công trình công cộng phục vụ cộng đồng người lao động làm việc trong khu vực đó. tất cả phải đảm bảo những tiêu chí bắt buộc mà nhà nước đã quy định.

2. Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế

Người thuê đất tại các khu đất công nghiệp có nghĩa vụ phải nộp thuế cho nhà nước. Cụ thể là nộp tiền thuê đất theo hàng năm hoặc nộp tiền một lần cho cả thời gian thuê.

  • Với các tổ chức cá nhân các doanh nghiệp cũng như những người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài đang có ý định sử dụng đất trong khu công nghiệp nhưng  lúc này diện tích đất đã được xây dựng kết cấu hạ tầng để sử dụng chung thì sẽ không cần phải trả tiền sử dụng đất.
  • Với các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, các hộ gia đình, cá nhân đang có ý định đầu tư vào sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp,… có thể chủ động trong việc lựa chọn hình thức nhận giao đất có thu tiền sử dụng đất.
  • Với người sử dụng cũng có thể  thuê đất của nhà nước và có thể được nhận chuyển nhượng, thuê đất, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế khác.
  • Với những người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang muốn đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; hay đang muốn thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

3. Sử dụng đất công nghiệp đúng mục đích đã đăng ký

Khi đăng ký sử dụng đất công nghiệp, người đăng kí sẽ kê khai về mục đích sử dụng đất và phải tuân thủ đúng mục đích đã đăng ký đó.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến đất công nghiệp là gì. Mời các bạn tham khảo thêm thông tin về các loại đất tại Tin Bất Động Sản trên chuyendong24gio.net