Tại sao cần phải có tư duy phê phán?

Tư duy phê phán là một kỹ năng quan trọng, cho phép chúng ta phân tích, so sánh và tổng hợp các thông tin để từ đó rút ra kết luận chính xác hơn về sự vật, hiện tượng trong đời sống.

Tư duy phê phán sẽ giúp cho bạn giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cũng như thành công ở cuộc sống. Để phát triển tư duy phê phán, cần có nhóm 5 công cụ hỗ trợ. Vậy nhóm 5 công cụ đó là gì?

5 công cụ hỗ trợ tư duy phê phán:

+ Các trò chơi rèn luyện trí não: Kỹ năng này giúp bạn học cách tiếp cận những câu hỏi phức tạp qua các kỳ thi, đồng thời, cải thiện trí nhớ, tăng hiệu quả xử lý ván để của não bộ thông qua các câu hỏi “nên làm gì tiếp theo?, cần giải quyết như thế nào…?”

+ Câu đố logic: Bạn có thể tìm những câu đố logic từ mạng internet hoặc dạng sách in. Bộ sưu tập trò chơi có câu đố logic bao gồm: ô chữ, toán logic, câu đố, Sudoku…

+ Chơi cờ bàn: Chơi cờ bàn yêu cầu người chơi phải xem xét cẩn thận các bước đi đầu tiên, kế tiếp cho tới cuối cùng. Cần nhận ra quy luật và ghi nhớ các chi tiết sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng tư duy phê phán.

+ Viết nhật ký: Mặc dù phương pháp này đơn giản nhưng lại là cách giúp não tổng hợp các hoạt động trong ngày, đồng thời sẽ khám phá ra những cơ hội mới. Viết sẽ làm cho tư duy được phát triển và hình thành sự kết nối.

+ Đọc sách: Những kiến thức từ sách sẽ dễ dàng giúp bạn hình dung được tư duy phê phán hơn vì bạn cần phải hiểu được nội dung và ý nghĩa của cuốn sách. Để làm được điều này, bạn phải đào sâu suy nghĩ và trả lời những câu hỏi phức tạp.

Tư duy phê phán là gì?

Tại sao cần phải có tư duy phê phán?

Trong học đường: Tư duy phê phán giúp học sinh suy nghĩ cẩn thận, phân tích rõ ràng, thực hành tốt các kiến thức lý thuyết.

Trong công việc: Mỗi nhân viên cần phải có tư duy phê phán để có thể đương đầu và xử lý nhiều nguồn thông tin, yêu cầu công việc để có sự giải quyết hợp lý và đúng đắn.

Trong đời sống cá nhân: Tăng sự hiểu biết, chống lại các thông tin sai sự thật, tăng sự nhận biết, phân biệt đúng sai. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, lượng thông tin qua mạng xã hội đổ về ào ạt, nếu bạn không trang bị tốt tư duy phê phán, bạn sẽ rất dễ bị đẩy vào những cú “lừa” mà khó lòng thoát ra. Có được tư duy phê phán tốt, bạn sẽ dễ dàng phân biệt và nhận thức vấn đề đúng đắn.

Tham khảo tư duy trong kinh doanh hiệu quả

Tư duy ngược là gì? mục đích rèn luyện tư duy ngược cho trẻ

Suy nghĩ về tư duy số đông và những ví dụ tư duy số đông