Suy nghĩ về tư duy số đông và những ví dụ tư duy số đông

Tư duy số đông là lối tư duy phổ biến trong cộng đồng người Việt Nam. Là cách mọi người, nhìn nhận, đánh giá mang tính cộng đồng, ít có dấu ấn của cá nhân về vấn đề, hiện tượng.

Tư duy số đông là lực cản nếu con người chưa đủ năng lực tìm tòi cái mới, cái riêng cho suy nghĩ và hành động của mình. Con người dễ bị thụ động và chờ đợi, phụ thuộc vào số đông. Tuy nhiên, tư duy số đông cũng sẽ thôi thúc con người tìm kiếm cách nghĩ, các làm riêng và tạo ra giá trị mới.

Chúng ta đề cao phương châm sống hòa nhập với cộng đồng nhưng không được hòa tan, bắt kịp với sự chuyển động của xã hội và lạm dụng tư duy số đông. Tư duy số đông thể hiện được tính cộng đồng, tính tập thể nhưng lại mang tới không ít những hạn chế. Đối với cá nhân bạn, bạn có đồng tình với tư duy này hay không?

Suy nghĩ về tư duy số đông

Những hạn chế của tư duy số đông?

Tư duy số đông đang là vấn đề tâm lý, ảnh hưởng nhiều đến cách suy nghĩ của chúng ta, nhất là giới trẻ. Nó khiến con người trở nên thụ động hơn, thiếu bản lĩnh và sự quyết đoán.

Khi gặp khó khăn hay vấn đề nào đó, bản thân lại không thể tự mình quyết định mà chờ vào số đông đẻ nghe theo. Chính vì vậy, nhiều người vô tình khiến bản thân trở nên thật thụ động và không có sáng tạo. Với những gì đang diễn ra có thể thấy, tư duy số đông vô tình trở thành rào cản của con người đến với thành công, tạo ra những phải ứng dây chuyền không đáng có.

Tư duy số đông cũng làm cho con người hạn chế đi sự sáng tạo cũng như phát biểu các ý kiến cá nhân, lúc nào cũng có tư tưởng chờ người khác, nghe theo số đông là đúng.

Những ví dụ về tư duy số đông

Thật không khó để ta có thể thấy được, tư duy số đông xuất hiện hằng ngày trong đòi sống.

Ví dụ như khi bạn muốn thi vào một trường đại học, bạn yêu thích vẽ và muốn trở thành họa sĩ, nhưng bố mẹ, bạn bè lại cho rằng, họa sĩ không có việc làm ổn định…Thay vì học họa sĩ, học ngôn ngữ sẽ không lo thất nghiệp, ra trường có việc làm… Và thế là bạn cũng “chạy” theo những người khác, học ngoại ngữ.

Hay một ví dụ khác, khi bạn được hỏi về một vấn đề và phải lựa chọn một trong số bốn đáp án, thay vì suy nghĩ, vận dụng kiến thức để nhớ lại và trả lời, bạn chờ đợi số đông đưa cho bạn ý kiến rồi quyết định. Vì bạn nghĩ, đông sẽ đúng.

Tham khảo tư duy trong kinh doanh hiệu quả

Tư duy biện chứng, phép biện chứng tư duy là gì?

Tư duy người thành công là gì? 4 nguyên tắc cơ bản cần biết

Tại sao cần phải có tư duy phê phán?14