Chứng khoán hóa là gì? Vai trò của chứng khoán hóa

Trong thị trường chứng khoán, để trở thành một nhà đầu tư tài ba, thu được nhiều lợi nhuận, điều trước hết là bạn phải nắm vững và có được sự hiểu biết rộng rãi, thông thái về chứng khoán. Bạn phải biết hết các khái niệm nằm trong thị trường này, biết cách thực hiện, vận dụng nó để đem lại lợi ích cho bản thân. Ví dụ như chứng khoán hóa là gì chẳng hạn ?

Chứng khoán hóa là gì? Vai trò của chứng khoán hóa

Chắc hẳn có nhiều người biết về chứng khoán là gì rồi nhưng với chứng khoán hóa là gì thì sao nhỉ ? Đã là chứng khoán rồi tại sao phải thêm hóa. Thật ra, chứng khoán hóa là một quá trình tài chính cơ cấu, tại đó các tài sản thế chấp khác nhau của những người đi vay được tập hợp và đóng gói rồi được dùng làm đảm bảo để phát hành các trái phiếu ( gọi chung là trái phiếu đảm bảo bằng tài sản ).

Tiền từ người mua các chứng khoán này sẽ được chuyển đến các tổ chức tài chính cho vay thế chấp để các tổ chức này cho người đem thế chấp tài sản vay tiền. Chứng khoán hóa chính là quá trình đưa các tai sản thế chấp sang thị trường thứ cấp nơi mà chúng ta có thể trao đi đổi lại. Nó đã biến các tài sản kém thanh khoản thành những chứng khoán thanh khoản cao.

Một trong những điểm thu hút, khiến thị trường chứng khoán phát triển mạnh đến vậy cũng là nhờ đến vai trò mạnh mẽ của chứng khoán hóa. Có 4 loại chủ thể kinh tế chủ yếu liên quan đến quá trình chứng khoán. Với 4 loại chủ thể này thay vì hai loại là người thế chấp – đi vay và tổ chức tín dụng cho vay, rủi ro được chuyển từ tổ chức tài chính sang nhà đầu tư trái phiếu bảo đảm bằng tài sản.

Làm như thế nó sẽ phân tán bớt rủi ro trong lúc đầu tư. Hai loại chủ thể kinh tế này sẽ đong vai trò trung gian – môi giới nên giúp cho người vay và tổ chức tín dụng dễ gặp nhau hơn và còn giúp giảm chi phí huy động tài chính. Dù người đi vay có mức xếp hạng tín nhiệm không cao nhưng với tài sản đem thế chấp tốt thì chứng khoán đảm bảo bằng tài sản này vẫn có thể được xếp hạng tín nhiệm cao và dễ bán.

Chứng khoán hóa là gì ?

Chứng khoán hóa là gì ? Giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư

Wow thông qua việc hiểu được chứng khoán hóa là gì đã giúp chúng ta hiểu được biết bao nhiều điều và tìm ra cho mình những chiến lược, những hữu ích khác nhau. Quả thật chứng khoán hóa đã giúp tăng thị trường kinh tế phát triển và tăng đời sống xã hội lên cao.

Thị trường chứng khoán mới nhất:

Hướng dẫn quy định về giờ giao dịch chứng khoán hose

Sàn giao dịch chứng khoán là gì ? Bạn đã thực sự hiểu về nó chưa

Tìm hiểu đặc điểm của thị trường chứng khoán